Đô lương, Nghệ An: Xã Tràng Sơn nỗ lực xây dựng Nông thôn mới nâng cao

Thứ ba - 14/06/2022 02:49
Trải lòng những ngày đầu của năm 2022, giữa cái nắng mùa hạ tuy có phần oi bức, chúng tôi về xã Tràng Sơn ai cũng cảm nhận được niềm vui lan tỏa của người dân. Trong những năm xây dựng và đạt đích NTM đến nay, diện mạo xã Tràng Sơn đã có nhiều khởi sắc rất đáng được ghi nhận, tiền đề cho mục tiêu xây dựng NTM nâng cao.
Là xã có địa hình bán sơn địa, nằm gần trung tâm của huyện Đô Lương, có Quốc lộ 15A chạy qua, đây là tuyến giao thông huyết mạch quan trọng trên địa bàn xã, là điều kiện thuận lợi để xã phát triển kinh tế, giao lưu thương mại và trao đổi hàng hóa với các vùng xã lân cận. Tổng diện tích tự nhiên 927,94 ha; Toàn xã 2.619 hộ, 10.673 nhân khẩu phân bố trên 7 xóm.
Xác định việc xây dựng Nông thôn mới (NTM) chỉ có điểm khởi đầu chứ không có điểm kết thúc, mục tiêu của vẫn đề là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân- là chủ thể thực hiện và hưởng thụ. Vì vậy khi xã được công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2016 thì Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân xã Tràng Sơn lại tiếp tục hành trình nỗ lực xây dựng NTM nâng cao.
Một góc của Trung tâm hành chính xã và trường học các cấp đã và đang tu sửa hoàn thiện các tiêu chí NTM nâng cao. Ảnh P/v
Căn cứ kết quả tự rà soát, tự đánh giá thực tế của xã Tràng Sơn đối chiếu với yêu cầu của Quyết định số 5067/QĐ-UBND ngày 15 tháng 11 năm 2018 và Quyết định 2414/QĐ-UBND của UBND tỉnh Nghệ An ban hành bộ tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2018-2020 thì tổng số tiêu chí Nông thôn mới nâng cao tại xã đạt được đến thời điểm 31/12/2021 là 7/15 tiêu chí.  
Những năm qua, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, sự biến đổi khí hậu rất khắc nghiệt, nhưng tình hình kinh tế-xã hội của xã vẫn duy trì được sự ổn định. Ông Lê Đình Thông, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Tràng Sơn cho biết: “Sau khi cán đích NTM vào năm 2016, cùng với sự đồng thuận của người dân, Đảng bộ và Chính quyền xã đã chủ động triển khai xây dựng NTM nâng cao, chú trọng huy động các nguồn lực như vốn, sức người, sự cống hiến của cán bộ và nhân dân xã để tập trung xây dựng và nâng cấp kết cấu hạ tầng như giao thông, điện, đường, trường, trạm đặc biệt là tập trung cho phát triển kinh tế, Văn hóa, Xã hội, Quốc phòng An ninh... Với phương châm “dễ làm trước, khó làm sau”.
Ông Lê Đình Thông CT UBND xã Tràng Sơn. Ảnh P/v
Mục tiêu cuối cùng của chương trình xây dựng NTM là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân hưởng thụ. Chính vì vậy, trong những năm qua, ngoài việc đầu tư cơ sở hạ tầng, Tràng Sơn đặc biệt chú trọng nâng cao thu nhập cho người dân. Đến cuối năm 2021 thì thu nhập bình quân của người dân trên địa bàn xã đã đạt 63,35 triệu đồng/người/năm.
Khó khăn nhất vẫn là năm 2021, do đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cùng với sản xuất nông nghiệp và các ngành nghề khác thì hoạt động thương mại dịch vụ và tiểu thủ công nghiệp vẫn tạo nên thế chân kiềng vững chắc trong phát triển kinh tế -xã hội của địa phương Tràng Sơn. Tổng giá trị sản xuất và thu nhập khác đạt: 676,166 tỷ đồng. Trong đó: Giá trị sản xuất ngành nông, lâm, thủy sản là 38,891 tỷ đồng chiếm 5,77%; Giá trị tiểu thủ công nghiệp xây dựng 116,916  tỷ đồng, chiếm 17,29 %; Giá trị sản xuất ngành DV-TM và nguồn thu khác đạt 520,358 tỷ đồng, chiếm 76,94%.
Thực hiện Đề án phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn. Hiện tại trên địa bàn xã đã có nhiều mô hình kinh tế trang trại, gia trại đem lại hiệu quả kinh tế cao: 1 mô hình chăn nuôi Lợn gia công với số lượng 210 nái ngoại của hộ ông Ngô Trí Hải xóm 4; 2 mô hình nuôi bò nhốt có (40 con) trở lên tại xóm 5; xã đã và đang quy hoạch xây dựng 02 vườn chuẩn, vườn mẫu. Đây là những mô hình phát triển kinh tế mang tính hàng hóa cao, có đầu ra ổn định cho sản phẩm.
        Ông Lê Đình Thông, Chủ tịch UBND xã trải lòng: “Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện và các ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể cấp huyện. Cấp uỷ Chính quyền xã luôn quan tâm đến công tác phát triển kinh tế xã hội, chăm lo đời sống cho nhân dân, tình hình an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội luôn được ổn định. Hệ thống đường giao thông nông thôn đã được bê tông hóa, tạo điều điều kiện cho nhân dân đi lại và phát triển kinh tế. Đội ngũ cán bộ, công chức có trình độ chuyên môn, có tinh thần trách nhiệm cao trong công tác, Nhân dân Tràng Sơn cần cù chịu khó, nhạy bén với cơ chế thị trường, luôn có ý thức vươn lên trong việc phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo và giữ gìn bản sắc văn hóa địa phương-là những nhân tố làm nên động lực cho xã nhà nỗ lực xây dựng NTM nâng cao trong năm nay”.
Cùng với phát triển kinh tế, Đảng bộ, Chính quyền xã không ngừng chú trọng chăm lo phát triển văn hóa-xã hội. Đời sống vật chất, tinh thần và nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân luôn được cải thiện rõ rệt. Nhóm hộ nghèo, hộ chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội... đều được đảm bảo an sinh, từ đó góp phần cho phong trào toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới nâng cao. Trong nhiều năm qua, tỷ lệ hộ nghèo đã giảm đáng kể. Năm 2021, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã toàn xã chỉ còn 48 hộ, chiếm 1,83%.
Từ năm 2019-2021 tổng số nguồn lực xã Tràng Sơn huy động được 20,02 tỷ đồng trong đó với sự đầu tư của ngân sách Nhà nước các cấp Trung ương, Tỉnh, huyện, xã và sự đóng góp của nhân dân, đặc biệt là con em xa quê ủng hộ, xã Tràng Sơn đã đầu tư hàng chục tỷ đồng để hoàn chỉnh hạ tầng KT-XH, thiết chế văn hóa, phục vụ đời sống văn hóa, thể dục-thể thao cho người dân.
Một người dân ở địa bàn xã chia sẻ: “khi biết được mục đích và ý nghĩa của việc xây dựng NTM, ngoài việc đóng góp một phần nhỏ công sức để xây dựng cơ sở hạ tầng, gia đình tôi hưởng ứng phong trào bằng cách chăm lo phát triển kinh tế, thực hiện nếp sống văn hóa trong gia đình, tích cực tham gia các hoạt động phong trào, giữ gìn bản sắc văn hóa của quê hương, sẵn sàng đóng góp sức của và công trạng phúc lợi cho địa phương góp phần nâng cao thành quả NTM”.
Trường THCS xã-một trong những công trình trọng điểm cần nguồn vốn đầu tư để xã hoàn thiện các tiêu chí NTM nâng cao. Ảnh P/v
Là xã có địa hình tương đối thuận lợi, tuy nhiên dân cư phân bổ chưa đồng bộ, đời sống kinh tế của một phần nhân dân còn gặp không ít khó khăn, việc huy động đóng góp đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng hiện nay rất hạn chế, trong khi vừa huy động cho việc xây dựng đạt đích NTM. Tình hình Dịch bệnh Covid có nhiều diễn biến phức tạp, lực lượng lao động chủ yếu làm ngành nghề nông nghiệp, dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp, các nguồn trên địa bàn xã không thu được bao nhiêu... Do vậy, việc hỗ trợ mọi mặt của các cấp, các ngành cấp trên về tạo cơ chế chính sách thông thoáng, hỗ trợ kinh phí đầu tư để xã xây dựng các công trình hạ tầng phúc lợi xã hội (Trường học Cấp II; một số km đường giao thông qua địa bàn xã, xóm...) là một nguồn rất quan trọng, chủ lực cho việc thúc đẩy xã Tràng Sơn nỗ lực hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao trong năm 2022.
Chúng tôi tin rằng, với những bước đi vững chắc, đúng định hướng, Đảng bộ, Chính quyền, Đoàn thể và nhân dân trong toàn xã Tràng Sơn quyết tâm, đoàn kết nhất định sẽ hoàn thành mục tiêu đạt đích xã NTM nâng cao theo kế hoạch./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
ban do hanh chinh xa Trang Son
Dịch vụ công trực tuyến
Công báo nghệ an
Thư điẹn tử
Hỏi đáp
Thông tin người phát ngôn
Thông tin tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật
Thông tin doanh nghiệp, cơ hội đầu tư
Quản lý văn bản
Thông tin các dự án, hạng mục đầu tư
Thống kê
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay160
  • Tháng hiện tại3,310
  • Tổng lượt truy cập70,559
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây