MÔ HÌNH NUÔI ỐC BƯƠU ĐEN THƯƠNG PHẨM

Chủ nhật - 18/09/2022 03:06
MÔ HÌNH NUÔI ỐC BƯƠU ĐEN – HƯỚNG ĐI MỚI CHO NÔNG DÂN TRÀNG SƠN
  
Với đặc tính dễ nuôi, thức ăn dễ kiếm, ít dịch bệnh nên thời gian gần đây, một số nông dân trên địa bàn xã Tràng Sơn đã tập trung cải tạo mặt nước, đầu tư vào mô hình nuôi ốc bươu đen, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hiện nay, mô hình nuôi ốc bươu đen của gia đình anh Nguyễn Trọng Sửu, chị Thúy ở xóm 3 xã Tràng Sơn là một mô hình kinh tế mới, cho thu nhập cao tại địa phương.

Ảnh: Mô hình với 5 ao nuôi diện tích 12 sào
Theo anh Sửu, chị Thúy, ốc bươu đen được thị trường rất ưa thích bởi thịt ốc thơm và ngọt. Ngoài ra, đây là loại thủy sản cơ bản dễ nuôi, thích nghi tốt với điều kiện nuôi trong ao, hồ, ruộng sâu. Nhờ chất lượng ốc bươu đen của anh Sửu, chị Thúy nuôi trong môi trường tự nhiên và thức ăn đều là những loại rất quen thuộc, dễ tìm như các loại bèo, rau cỏ mọc tự nhiên, không dùng đến các loại thức ăn công nghiệp, nên thị trường ưa chuộng.
 

Mô hình nuôi ốc bươu đen của gia đình anh Nguyễn Trọng Sửu, xóm 3, xã Tràng Sơn là một mô hình kinh tế mới, cho thu nhập cao tại địa phương.

Nhằm chủ động cung ứng nguồn giống tại chỗ, phục vụ nhu cầu nuôi thả của bà con nông dân, nên năm 2022 gia đình anh chị tập trung sản xuất con giống, anh mở rộng diện tích, quy mô ra 5 ao nuôi với diện tích 12 sào, tự nhân giống, phát triển mô hình với số lượng lớn.
Ngoài việc quản lý về thức ăn và môi trường ao nuôi, việc quản lý đàn ốc vào mùa nóng, mùa rét và quản lý dịch bệnh cũng được anh Sửu, chị Thúy hết sức quan tâm. Anh cho biết: Ốc chịu nóng kém nên mùa Hè cần phải chú ý chống nóng bằng cách thả thêm bèo vào ao. Còn trong mùa Đông, ốc rúc xuống bùn trú đông gần như không hoạt động, lúc này phải rút bớt nước trong ao, thả cây, cỏ xuống ao để giữ ấm cho ốc.
Đây là một mô hình mới trên địa bàn xã Tràng Sơn vừa tận dụng diện tích đất ở những vùng trũng nước, đất trồng lúa kém hiệu quả để nhân rộng mô hình nuôi ốc theo hướng hàng hóa, hiệu quả, an toàn, đồng thời chuyển giao khoa học kỹ thuật để mô hình ngày càng phát triển nhân rộng hơn trên địa bàn xã.
Địa chỉ liên hệ: Nguyễn Trọng Sửu, xóm 3 xã Tràng Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Số điện thoại: 0915 050 734
             Lê Thông - Phan Hương  

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
ban do hanh chinh xa Trang Son
Dịch vụ công trực tuyến
Công báo nghệ an
Thư điẹn tử
Hỏi đáp
Thông tin người phát ngôn
Thông tin tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật
Thông tin doanh nghiệp, cơ hội đầu tư
Quản lý văn bản
Thông tin các dự án, hạng mục đầu tư
Thống kê
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay160
  • Tháng hiện tại3,297
  • Tổng lượt truy cập70,546
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây